2 lưu ý quan trọng khi chăm sóc bé mới sinh

Em bé mới sinh cần có chế độ chăm sóc đặc biệt vì bé còn khá yếu và cần thích nghi dần với môi trường bên ngoài. Đối với những chị em lần đầu làm mẹ thì những kiến thức như thế này là không thể bỏ qua vì nó có thể liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con bạn. Có thể bạn sẽ bị choáng vì có quá nhiều thứ cần học để chăm sóc tốt cho em bé nhưng hãy yên tâm vì bạn sẽ làm được thôi.

Vậy bạn sẽ cần lưu ý gì khi bắt đầu việc chăm bé để đảm bảo những gì tốt nhất cho bé của bạn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé !

Cho bé bú

Cố gắng cho bé bú sớm nhất có thể sau khi sinh và duy trì cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì càng lâu càng tốt. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ dễ tiêu hóa, không gây dị ứng và cung cấp kháng thể giúp bé chống lại các tác nhân gây bệnh.

Cho bé bú cách từ 2,3 giờ/ lần trong vài tuần đầu và kéo dài khoảng từ 20 đến 30 phút mỗi lần bú ( tùy vào lượng sữa mẹ ). Bé đói sẽ thường có dấu hiệu khóc, ngọ ngậy và tém miệng liên tục. Nếu bé ngủ khi bú thì không nên đánh thức bé, trẻ sơ sinh cần ngủ từ 16 đến 18 giờ / ngày. Bạn cũng nên nói chuyện hoặc nựng bé để bé bú lâu hơn, tránh ngủ quên khi đang bú.

Đặt bé ngủ

Đối với không gian của bé thì nên để thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh để bé dễ ngủ. Nhiệt độ thích hợp cho bé dao động từ 27 đến 29 độ C. Hạn chế sử dụng điều hòa vì có thể sẽ gây cảm lạnh cho bé, nếu nhiệt độ tăng cao thì có thể dùng quạt để làm mát phòng, giúp bé tránh đổ mồ hôi gây khó ngủ.

Giấc ngủ giúp trẻ phát triển tốt hơn cả về sức khỏe và tinh thần. Trẻ sau khi ngủ ngon khi đã no sữa, không gian yên tĩnh và mát mẻ. Tư thế tốt nhất cho sự phát triển của bé là nằm theo tư thế tự nhiên, thả lỏng cơ thể và hướng cơ thể lên trên. Tránh để bé nằm sấp, không tốt cho hệ hô hấp sau này. Hạn chế để các đồ chơi của bé xung quanh gây cản trở hô hấp như thú nhồi bông, gối,… Có thể khiến cản trở việc hô hấp của bé hoặc không may đè vào cơ thể hoặc mũi, gây khó thở và nguy hiểm cho bé.

Trẻ em cần có sự bao bọc và chăm sóc từ gia đình. Đặc biệt là những ngày sơ sinh khi cơ thể vẫn chưa hoàn thiện và cơ thể còn yếu. Việc chăm sóc cẩn thận từ những điều nhỏ nhất sẽ giúp đứa trẻ được phát triển toàn diện và đầy đủ nhất.

Related Posts

Add Comment