9 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị tin tặc tấn công

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất mà người dùng máy tính luôn lo sợ chính là đến từ các tin tặc (hacker). Bạn chỉ cần có những hành động sơ suất khi sử dụng máy tính thôi là đã có thể dễ dàng trở thành mục tiêu và bị chúng tấn công. Vậy có các dấu hiệu nào cho thấy máy tính của bạn đang bị tin tặc tấn công và xâm nhập trái phép? Thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của An Phát để có thể biết thêm được nhiều thông tin quan trọng.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ bán máy tính cũ https://maytinhanphat.vn/ uy tín tại Hà Nội

1. Máy tính tự nhiên chạy chậm

Máy tính tự nhiên chạy chậm

Tự nhiên máy tính và internet của bạn bị chậm rất bất thường sau khi bạn đã thao tác gì đó trên website, rất có thể là máy tính của bạn bị xâm nhập một cách trái phép rồi đấy. Khi máy tính của bạn bị chiếm quyền sử dụng thì các hacker sẽ thiết lập chương trình để có thể chạy ẩn trên máy tính và sử dụng các tài nguyên bộ nhớ máy tính và khiến cho hệ thống bị chậm đi đáng kể. Nhưng bạn cũng cần phải loại bỏ được những yếu tố chủ quan như máy tính cũ, đường truyền gặp sự cố… Vì thế mà bạn hãy theo dõi để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn và an toàn nhất

2. Xuất hiện các phần mềm lạ

Để có thể phục vụ cho những mục đích không tốt thì các hacker sẽ cài trên máy tính bị chiếm quyền sử dụng các ứng dụng hay phần mềm lạ. Ví dụ như Botnet – chúng có thể tự động thu thập và đánh cắp các thông tin tài khoản giao dịch online, nghiêm trọng hơn nữa chính là ngăn không cho bạn truy cập vào máy tính. Hay tự nhiên xuất hiện những công cụ mới trên trình duyệt Web, cảnh báo virus và pop-up lạ thì đó chính là các dấu hiệu khiến cho bạn cần phải thật đề phòng.

Những ứng dụng độc hại thường sẽ được cài ẩn khi bạn tải và giải nén ứng dụng nào đó. Cách tốt nhất để đề phòng chính là bạn nên kiểm tra những phần mềm thông qua Windows Add or Remove Programs một cách thường xuyên, xóa các ứng dụng lạ khỏi máy tính và các tiện ích lạ khỏi trình duyệt Web.

>>> Dịch vụ không thể bỏ qua tại An Phát Computer: Thu mua laptop cũ giá cao https://maytinhanphat.vn/an-phat-computer-chuyen-thu-mua-cac-loai-laptop-da-qua-su-dung.html 

3. Phần mềm diệt virus bị tắt

Phần mềm diệt virus bị tắt

Thông thường thì những phần mềm diệt virus sẽ khởi động cùng với máy tính để có thể bảo vệ máy tính trong thời gian hoạt động. Nó cũng sẽ giúp cho máy tính an toàn trước các cuộc tấn công của virus hay phần mềm gián điệp thông qua việc gửi thông báo và hành động để bảo vệ máy tính. Nhưng nếu như tự nhiên phần mềm đó bị tắt đi một cách không rõ ràng dù đã được thiết lập tự khởi động thì khả năng cao chính là do các hacker đã tấn công và tắt nó đi.

4. Không thể đăng nhập vào máy tính

Chỉ bạn mới có quyền sử dụng máy tính của mình nhưng bỗng nhiên máy tính không thể đăng nhập được bằng mọi cách dù là bạn không đổi password, bàn phím vẫn hoạt động bình thường… thì chắc chắn đây là một dấu hiệu rất báo động đấy nhé. 

5. Máy tính có những biểu hiện lạ

Máy tính có những biểu hiện lạ

Con trỏ chuột tự động di chuyển và truy cập vào những mục trên máy tính, trình duyệt Web đột nhiên xuất hiện những đường dẫn có tên miền kỳ lạ, ổ cứng máy tính báo đầy dù bạn chưa sử dụng được bao nhiêu. Để có thể chắc chắn hơn thì bạn hãy sử dụng Task Manager của Windows hay Activity Monitor nếu là bạn sử dụng máy MAC, các công cụ này có thể giúp bạn điều tra các hành động đáng ngờ khi máy tính đang hoạt động.

>>> Tham khảo thêm danh mục máy tính văn phòng: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

6. Không thể tắt máy tính

Khi máy tính của bạn đang bị chiếm quyền sử dụng thì các tin tặc đó sẽ giữ cho máy tính trong trạng thái hoạt động để có thể thực hiện được các mục đích xấu xa. Vì vậy nếu như máy tính của bạn mà không thể tắt nguồn hay thời gian phản hồi khi bạn tắt nguồn kéo dài thì đó sẽ là một dấu hiệu mà bạn cần phải để ý. 

7. Bạn bè báo là bạn có những hành vi lạ

Đồng nghiệp hay bạn bè hỏi là tại sao bạn lại gửi cho họ những thứ rất lạ lùng. Và bạn thì thấy các hành động đó không phải là của mình thì chắc chắn là có hacker nào đó đã hack được tài khoản mạng xã hội của bạn. Vì vậy nếu như bạn nhận được các lời phàn nàn từ mọi người thì bạn cần cố gắng ngăn họ bấm vào các nội dung đã được nhận nhé. 

8. Đòi quyền truy cập

Đòi quyền truy cập

Có một số những chương trình trên máy tính đã yêu cầu quyền truy cập thì mới có thể hoạt động được nếu bạn thiết lập bảo mật tường lửa. Bạn cần chú ý khi có chương trình lạ bất ngờ yêu cầu quyền truy cập từ bạn để có thể hoạt động thì tốt nhất là bạn nên từ chối và kiểm tra lại ngay xem chúng có nguồn gốc từ đâu để có thể lên phương án tiếp theo.

9. Các giao dịch tài chính lạ

Các giao dịch tài chính lạ

Khi có thông báo về giao dịch tài chính vượt xa khỏi tầm kiểm soát của bạn thì đây chính là điều vô cùng tồi tệ với bạn. Tin tặc chắc chắn đã thành công và đánh cắp toàn bộ các thông tin liên quan đến bạn và chúng đã sử dụng cho mục đích xấu. Lúc này thì tốt nhất là bạn nên khóa tất cả tài khoản cá nhân lại và báo đến cơ quan có thẩm quyền để có thể được can thiệp và giải quyết.

Trên đây là 9 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị tin tặc tấn công. Bạn cần phải để ý các mẹo sử dụng máy tính an toàn để đảm bảo tốt nhất cho thiết bị của mình. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn đã có thêm các kinh nghiệm khi sử dụng máy tính.

 

Related Posts

Add Comment