Các dạng bệnh đau đầu thường gặp và khi bị đau đầu nên làm gì

Bệnh đau đầu là triệu chứng cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề về sức khỏe. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến người bệnh cảm thấy chán nản, suy sụp. Mỗi chứng đau đầu lại là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác nhau, cần phải xác định rõ tình trạng để có cách điều trị hiệu quả. Dưới đây là những bệnh đau đầu thường gặp và nên làm gì khi bị đau đầu.

Các bệnh đau đầu thường gặp

Mỗi chứng đau đầu lại có căn nguyên gây bệnh khác nhau, cần xác định rõ để có cách xử lý hiệu quả.

Đau đầu do căng thẳng

Là đau đầu co cơ hay đau đầu tâm lý, nữ bị nhiều hơn nam. Bệnh nhân chủ yếu ở tuổi trung niên, những người trầm cảm, lo âu.

Triệu chứng điển hình là đau ở hai bên đầu, đau thường xuyên, không có cảm giác đập theo mạch nẩy; bệnh nhân cảm thấy như đầu bị bó chặt lại từ hai  vùng thái dương hay vùng chẩm, vùng cổ, khởi phát từ từ, có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần…

benh-dau-dau

Đau đầu từng chuỗi

Là dạng bệnh đau đầu do căn nguyên mạch máu, gặp chủ yếu ở nam giới tuổi trung niên và phần lớn là do hút thuốc quá nhiều. Các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ một đến ba giờ và khi tỉnh dậy, bệnh nhân đã thấy đau đầu nặng.

Các cơn đau rất hay tái phát, ngày có thể đau nhiều lần và kéo dài nhiều ngày hay nhiều tuần liền. Cơn đau chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt lan ra trán và thái dương, cảm giác đau ở sâu và không đập theo nhịp mạch. Có thể kèm theo các triệu chứng như mặt nề, chảy nước mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ra nhiều mồ hôi, sa mí mắt và co đồng tử cùng bên, không buồn nôn và nôn.

Đau nữa đầu

Thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi vào ban đêm, ít khi xảy ra vào ban ngày. Cơn đau thường khởi phát từ từ và đạt đến đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu, người bệnh chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương – trán) rồi dần dần lan ra cả đầu, đau chủ yếu ở phần sọ, ít khi thấy đau ở phần mặt.

Triệu chứng kèm theo có thể là buồn nôn và nôn, mạch chậm, huyết áp cao và nhạy cảm với các mùi. Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

Người bệnh nên làm gì khi bị đau đầu?

Đau đầu là chứng bệnh hay gặp, đồng thời cũng dễ bị người bệnh bỏ qua và coi đó là bệnh lặt vặt. Tuy nhiên, chứng đau đầu có các biểu hiện khác nhau và người bệnh cần phân biệt được các dấu hiệu đau do bệnh lý.

benh-dau-dau-nen-lam-gi

Khi bị đau đầu mà cơn đau đầu ngày càng dữ dội với mức độ tăng dần thì người bệnh cần cảnh giác và nên nghĩ đến chứng đau đầu đi kèm bệnh lý và nên đi khám bác sĩ ngay, làm các thăm dò chức năng cần thiết để xác định bệnh và có liệu pháp điều trị phù hợp.

Để việc điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Bệnh nhân không tự ý dùng thuốc điều trị đau đầu dạng này, vì với các bệnh lý thần kinh của não bộ, việc dùng thuốc bừa bãi sẽ để lại hậu quả lâu dài, không thể lường hết được. Dùng thuốc bừa bãi khiến bệnh không thuyên giảm mà còn diễn tiến nặng hơn, rất nguy hiểm.

Related Posts

Add Comment