Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và những lưu ý

Bạn nên lo lắng về bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh khi nào?

Hãy tưởng tượng điều này: Bạn  ra khỏi phòng sinh với đứa trẻ, tất cả được bọc  ấm, bạn đang vui vẻ tìm thấy những niềm vui mới  của việc làm mẹ, giải quyết nhu cầu của trẻ sơ sinh – cho con bú và thay tã – và lúc đó bạn biết rằng con của bạn đang bị bệnh vàng da sơ sinh. Bạn rất lo lắng cho dù bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện đảm bảo với bạn rằng đó không phải là điều bạn nên lo lắng. Chúng tôi sẽ giải thích những điều này để bạn có thể bớt hoang mang về tình trạng này .

Bệnh vàng da sơ sinh hoặc vàng da trẻ sơ sinh là rất phổ biến và xảy ra với hầu hết các trẻ sơ sinh. Tiến sĩ Santanu Sen, bác sĩ nhi khoa tư vấn, Bệnh viện Kokilaben Dhirubhai Ambani, Mumbai cho biết: “Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh thường được quan sát thấy trong vòng hai hay ba ngày sau khi chào đời.

Bệnh vàng da trẻ sơ sinh là gì?

“Mặc dù bệnh vàng da sơ sinh là một hiện tượng phổ biến, các bà mẹ nên biết rằng điều này rất khác so với vàng da ở một người trưởng thành .Em bé của bạn không bị vàng da vì  suy gan , nhưng do sự có mặt của bilirubin trong máu cao mà gan non chưa trưởng thành của đứa trẻ chưa đào thải được.

Kết quả hình ảnh cho bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bilirubin là chất màu vàng mà cơ thể sản xuất do sự phân hủy hemoglobin trong máu, khi cơ thể thay thế các tế bào hồng cầu cũ.Đây là hiện tượng sinh lý cơ bản xảy ra trong cơ thể người. Các bilirubin sản xuất trong quá trình này sẽ được trục xuất ra khỏi cơ thể bởi gan.Các men gan phá vỡ bilirubin để nó có thể được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua phân và nước tiểu.

“Nhưng trong trường hợp trẻ sơ sinh có gan không trưởng thành đủ, bilirubin sẽ không bị tống ra khỏi cơ thể và làm  làm cho em bé trông vàng dưới da và trong mắt”, Tiến sĩ Sen.

Related Posts

Add Comment