Chất rắn theo tuổi: lúc sáu tháng

Em bé sáu tháng tuổi ngồi trên ghế cao ăn thức ăn đầu tiên trong khi đồng hồ mẹ

Làm sao tôi biết con tôi đã sẵn sàng cho chất rắn?

Đến khoảng sáu tháng, có lẽ bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đã sẵn sàng để có nhiều hơn là chỉ có sữa. Các dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đã sẵn sàng cho chất rắn bao gồm:

 • cô ấy giữ đầu ổn định
 • cô ấy có thể đứng thẳng trong tư thế ngồi
 • cô ấy có thể tự lấy thức ăn và cho vào miệng

Khi bạn bắt đầu cai sữa, một dấu hiệu tốt khác cho thấy bé đã sẵn sàng là nếu bé nuốt thức ăn, thay vì đẩy nó ra khỏi miệng .

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này trước khi bé được khoảng sáu tháng tuổi, hãy nói chuyện với khách thăm sức khỏe của bạn trước khi cho bé ăn. Hệ thống tiêu hóa của bé có thể chưa đủ trưởng thành để đối phó với chất rắn .

Nếu em bé của bạn đến sáu tháng mà bạn vẫn không nhận thấy những dấu hiệu này, thì cũng nên nói chuyện với khách thăm sức khỏe của bạn. Ở tuổi này, em bé của bạn cần nhiều chất dinh dưỡng hơn mức có thể nhận được từ sữa mẹ hoặc sữa công thức .

Thức ăn đầu tiên của con tôi nên là nhuyễn, thức ăn cầm tay hay cả hai?

Cai sữa truyền thống có nghĩa là cho bé ăn bằng thìa hoặc thức ăn nghiền. Cai sữa cho bé (BLW) có nghĩa là cho bé tự ăn toàn bộ thức ăn cầm tay bằng tay. Không có cách nào đúng để nuôi con nhỏ của bạn, vì vậy hãy thử nghiệm và xem những gì tốt nhất cho bạn và em bé.

Trong thực tế, hầu hết các bậc cha mẹ cuối cùng làm một sự kết hợp của cả hai. Ví dụ, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi cho bé tham gia các bữa ăn gia đình ở nhà, nhưng cho bé ăn từ bình trong khi ra ngoài. Hoặc bạn có thể thích ăn thìa nhuyễn trong nhà bếp của bạn, nhưng hãy để cô ấy nhấm nháp một chiếc bánh gạo khi bạn đang ở trong một quán cà phê. Không có quy tắc khó và nhanh; chỉ cần làm bất cứ điều gì tốt nhất cho bạn và gia đình bạn.

Lợi ích của việc cai sữa

 • Tham gia cùng với các thành viên còn lại trong bữa ăn có thể là niềm vui lớn cho bé và là trải nghiệm gắn kết tuyệt vời. Cô ấy sẽ có thể thưởng thức cùng một loại thức ăn như những người khác trong gia đình (với điều kiện là không có đường hoặc muối trong phần của cô ấy), vì vậy bạn sẽ không phải làm những bữa ăn riêng. Và cô ấy sẽ học được rất nhiều bằng cách xem bạn ăn quá.
 • Em bé của bạn có thể tận hưởng sự độc lập trong việc lựa chọn ăn gì trước tiên và đi theo tốc độ của riêng mình. Tự ăn cũng là một thực hành tuyệt vời cho sự phối hợp tay và mắt của cô ấy.
 • BLW cho phép bạn giới thiệu em bé của mình với một loạt các sở thích và kết cấu khác nhau, ngay từ đầu. Mặc dù nó có thể lộn xộn; nhiều em bé thích cảm giác nặn và vắt thức ăn của chúng, trước khi chúng đặt nó ở bất cứ đâu gần miệng!
 • Thưởng thức nhiều loại thực phẩm hơn bây giờ có thể giúp bé có chế độ ăn đa dạng hơn khi bé lớn lên.
 • Bữa ăn trở nên bớt căng thẳng. Bạn không cần phải chuẩn bị các bữa ăn riêng biệt và bạn có thể cho bé tự ăn, thay vì khuyến khích hoặc dỗ dành bé mỗi lần cắn.

Lợi ích của việc cai sữa truyền thống

 • BLW có thể rất lộn xộn, với nhiều thức ăn kết thúc trên sàn hơn trong miệng của bạn. Cho ăn bằng thìa giúp bạn kiểm soát nhiều hơn, do đó bạn có thể giảm thiểu sự lộn xộn và lãng phí.
 • Một số bé thích thức ăn mịn khi bắt đầu và có thể dành thời gian để làm quen với kết cấu mới
 • Thật dễ dàng để nói rằng con bạn ăn bao nhiêu, vì vậy bạn có thể cảm thấy yên tâm hơn rằng cô ấy đang nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết .

Dù bạn chọn cách tiếp cận nào, có thể mất thời gian để bé làm quen với thức ăn mới. Bạn có thể cần phải cung cấp một loại thực phẩm cụ thể nhiều lần trước khi bé quyết định rằng bé thích nó . Sự kiên trì và kiên nhẫn là chìa khóa!

Related Posts

Add Comment