Có nên nạo VA cho trẻ không? Khi nào thì trẻ được nạo VA?

Đối với những bé từ 6 đến 5 tuổi thường xuyên có các triệu chứng như: ngạt mũi, sổ mũi khéo dài khiến nhiều mẹ lo lắng. Và khi đi khám các bác sĩ thì được chuẩn đoán là bị viêm VA và cần phải nạo. Vậy có nên nạo VA cho trẻ không? Khi nào thì nạo được? Nạo xong có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

VA là gì?

Có nên nạo VA cho trẻ không? Khi nào thì trẻ được nạo VA?

VA là 1 loại mô nằm ở vòm mũi họng có chức năng nhận diện và tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp trên. Các bé từ 6 tháng đến 4 tuổi khi hệ miễn dịch non nớt của mình bắt đầu hoạt động và sử dụng kháng thể của riêng mình để chống lại các tác nhân xấu từ bên ngoài.

Nạo VA có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bé không?

Khi được các bác sĩ khuyên nạo VA cho bé các mẹ sẽ rất lo lắng vì không biết nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không. Theo các chuyên gia thì việc nao VA không hề ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ vì nó chỉ là mô trong cơ quan hô hấp trên. Ngoài VA ra thì còn rất nhiều cơ quan khác có thể bảo vệ đường hô hấp của bé như: amiđan trên lỗ vòi nhĩ, amiđan khẩu cái, amiđan đáy lưỡi…

Các triệu chứng khi trẻ bị viêm VA

Khi các bé bị viêm VA sẽ có các triệu chứng sau đây:

– Trẻ bị ngạt mũi kéo dài, khó thở, thở khò khè, ngủ ngáy

– Bị sổ mũi, dịch mũi ban đầu sẽ màu trắng trong sau đó chuyển sang vàng hoặc xanh. Nếu để lâu ngày sẽ gây ra biến chứng dẫn tới viêm tai giữa hoặc viêm mũi.

– Trong trường hợp viêm VA tái phát nhiều lần kèm theo ho thì bé rất dễ bị viêm phế quản hoặc viêm thanh quản. Ngoài ra một số bé còn bị rối loạn tiêu hoa gây ra đau bụng, đi ngoài, buồn nôn.

Có nên nạo VA cho trẻ không?

Có nên nạo VA cho trẻ không? Khi nào thì nạo được

Khi được các bác sĩ chuẩn đoán viêm VA và cần nạo thì lúc này bạn nên nạo VA cho trẻ. Vì nạo VA không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. Và yêu cầu nạo chỉ cần khi bệnh quả bé phát triển mạnh khiến đường thở bị cản trở.

Nếu bé nhà bạn chỉ mới bị viêm VA thì sẽ chưa phải điều trị bằng cách nào. Khi đó chỉ cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mũi… và vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối là được. Chỉ sau từ 5 đến 10 ngày thì bé sẽ hết bệnh. Một số trường hợp có thể kéo dài từ 3 đến 4 tuần mới khỏi. Tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý là khi sử dụng thuốc cần phải được sự đồng ý của bác sĩ. Không tùy tiện mua kháng sinh về nhà cho bé uống.

Nạo VA có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bé không?

Bắt buộc phải nạo VA cho trẻ nếu gặp 1 trong 2 trường hợp sau:

– VA đã bị nhiễm trùng và lặp lại nhiều lần mỗi lần bị có thể bị cả tháng. Ngoài ra viêm VA đã biến chứng gây ra viêm tai, viêm thanh quản, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa…

– VA bị sưng to khiến bé khó thở và ngạt mũi kéo dài. Sau quá trình điều trị với thuốc không thuyên giảm và xuất hiện cơn ngừng thở khi ngủ thì chắc chắn bạn cần phải nạo VA cho trẻ.

Với những thông tin trên tôi tin chắc các bạn đã có câu trả lời cho mình về việc có nên nạo VA cho trẻ không. Việc này hoàn toàn cần thiết khi tình trạng viêm VA của trẻ đã nặng và cần đến sự can thiếp của phẫu thuật. Còn nếu con bạn mới bị viêm VA thì bạn hoàn toàn chưa cần phải nạo VA cho trẻ.

Bài trước đó: Lỗ mũi có mùi hôi là bệnh gì?

Related Posts

Add Comment