Dấu hiệu sẵn sàng cho việc cai sữa

Các loại thực phẩm đầu tiên tốt nhất cho con tôi là gì?

Em bé của bạn có thể thưởng thức cùng một loại thực phẩm đầu tiên cho dù bạn chọn cách cai sữa truyền thống, BLW hay kết hợp cả hai.

Đối với cai sữa truyền thống, cung cấp các loại thực phẩm dưới đây xay nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Bạn cũng có thể thêm một số sữa thông thường của bé nếu bạn thích. Đối với BLW, hãy cung cấp thức ăn thành từng miếng mà bé có thể dễ dàng nắm bắt – về kích thước ngón tay của bạn.

Thực phẩm tốt cho hương vị đầu tiên của bé bao gồm:

 • Các loại rau nấu chín và làm mát, chẳng hạn như cà rốt, rau mùi tây hoặc khoai tây.
 • Trái cây, chẳng hạn như đào hoặc dưa, hoặc nấu chín và làm mát táo hoặc lê.
 • Gạo cho bé hoặc ngũ cốc cho bé, trộn với sữa thông thường của bé (để cai sữa truyền thống hoặc hỗn hợp).

Bạn cũng có thể thử các loại rau khác, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ, rau bina và khoai lang, và các loại trái cây như kiwi, cam, dâu tây và xoài . Đối với cai sữa truyền thống, bạn có thể thích cung cấp một loại trái cây hoặc rau tại một thời điểm để bắt đầu. Khi cô ấy đã quen với ý tưởng ăn uống, bạn có thể bắt đầu kết hợp các hương vị khác nhau, chẳng hạn như táo và lê, hoặc cà rốt và khoai lang .

Khi sáu tháng tuổi của bạn vui vẻ ăn trái cây và rau, bạn có thể chuyển sang các thực phẩm khác từ các nhóm chính:

 • bánh mì, gạo, khoai tây và mì ống
 • thực phẩm từ sữa đầy đủ chất béo
 • thịt, cá, trứng và đậu

Giới thiệu một loạt các loại thực phẩm và mùi vị ở giai đoạn này có thể giúp tránh cho em bé của bạn trở thành một người ăn uống cầu kỳ sau này . Cung cấp cho bé những món ăn mặn cũng như ngọt , để bé có thể thưởng thức nhiều hương vị khác nhau .

Kết quả hình ảnh cho baby

Có loại thực phẩm nào tôi không nên cho bé ăn?

Những thực phẩm sau đây không an toàn cho sáu tháng tuổi của bạn:

 • Mật ong. Điều này đôi khi có thể chứa vi khuẩn có thể làm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi bị bệnh nặng.
 • Các loại hạt nguyên chất. Đây là những nguy hiểm cho trẻ em dưới năm tuổi vì nguy cơ nghẹt thở. Các loại hạt và bơ hạt dẻ là an toàn cho em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ gia đình trước khi cho bé ăn các sản phẩm làm từ đậu phộng nếu có tiền sử dị ứng trong gia đình bạn.
 • Cá mập, cá kiếm và cá marlin. Những loại cá này đều có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, không an toàn cho em bé của bạn.
 • Động vật có vỏ sống. Điều này có thể khiến em bé của bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
 • Thêm muối hoặc đường. Quá nhiều muối (hơn 1g muối mỗi ngày) có hại cho thận của bé. Kiểm tra nhãn thực phẩm cẩn thận để đảm bảo cô ấy không nhận được quá nhiều. Đường có hại cho răng của bé, vì vậy đừng thêm đường vào bữa ăn của bé. Tránh cho cô ấy ăn đồ ngọt như bánh ngọt, bánh quy và đồ uống có đường.

Em bé của bạn cần nhiều năng lượng để phát triển, vì vậy hãy cung cấp sữa đầy đủ chất béo, sữa chua và phô mai, thay vì các phiên bản ít béo. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh các thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như khoai tây chiên giòn, bánh quy và bánh ngọt .

Hoàn toàn an toàn cho bé khi ăn trứng chảy và thực phẩm làm từ trứng sống, miễn là chúng được đóng dấu với tem chất lượng của Sư tử Anh. Điều này có nghĩa là nguy cơ ngộ độc salmonella là rất thấp. Trứng không có tem này nên được nấu chín hoàn toàn cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đặc trước khi cho bé ăn .

Sáu tháng tuổi của tôi nên ăn bao nhiêu thức ăn?

Khi bạn mới bắt đầu cai sữa, đừng lo lắng về việc bé ăn bao nhiêu. Con nhỏ của bạn vẫn sẽ nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều quan trọng nhất là làm cho cô ấy quen với ý tưởng về thực phẩm, và để cô ấy thử nhiều hương vị khác nhau .

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho bé ăn một vài miếng hoặc muỗng cà phê thức ăn, mỗi ngày một lần. Khi con nhỏ của bạn đã quen với ý tưởng ăn uống, bạn có thể dần dần cung cấp nhiều thực phẩm hơn, thường xuyên hơn, cho đến khi cô ấy tham gia với các bữa ăn gia đình .

Nếu con nhỏ của bạn không hứng thú, đừng cố ép bé ăn. Thay vào đó, chỉ cần tiếp tục cung cấp thức ăn tại bữa ăn cho đến khi cô ấy quan tâm. Hãy để cô ấy đi với tốc độ của riêng mình, và ăn nhiều – hoặc ít – như cô ấy muốn .

Sáu tháng tuổi của tôi nên uống gì?

Nếu em bé của bạn bú bình, hãy tiếp tục cho bé uống sữa công thức thông thường – không cần phải chuyển sang sữa công thức tiếp theo. Nếu bạn đang cho con bú, sữa mẹ sẽ tiếp tục bảo vệ bé khỏi các bệnh tật và nhiễm trùng miễn là bạn tiếp tục cho bé ăn .

Sử dụng sữa bò trong thức ăn của bé là tốt, nhưng đừng cho bé uống như vậy cho đến khi bé được một tuổi. Thay vào đó, bé nên tiếp tục uống sữa mẹ hoặc sữa công thức, để cung cấp cho bé nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết Một khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn cũng có thể cho bé uống nước vào bữa ăn. Nếu cô ấy hơn sáu tháng tuổi, không cần đun sôi và làm mát nước trước .

Bạn cũng có thể cung cấp nước ép trái cây pha loãng (một phần nước ép đến 10 phần nước) trong bữa ăn, nhưng tránh nước ép trái cây và đồ uống có ga, không cung cấp cho bé bất kỳ loại vitamin nào bé cần . Không bao giờ cho bé uống đồ uống chứa caffein, bao gồm trà và cà phê, vì những thứ này làm giảm lượng chất sắt bé hấp thụ từ thức ăn của bé .

Related Posts

Add Comment