Dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào là hợp lý?

Khi mang thai, người phụ nữ cần được quan tâm đặc biệt về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nếu là lần đầu mang thai thì rất nhiều chị em lại không biết dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào mới là hợp lý. Sau đây sẽ là một vài thông tin cho chúng ta tham khảo.

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin và khoáng chất

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin và khoáng chất

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất là một trong những nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người và đặc biệt quan trọng với các mẹ bầu. Các loại vitamin mà chúng ta cần cung cấp đủ mỗi ngày là vitamin A, vitamn B1, B2, B3, B6, B12, vitamin C, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Các khoáng chất không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu đó là sắt, canxi, kẽm, iot, magie, đạm và axit folic.

Để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất mẹ bầu có thể sử dụng viên uống. Tuy nhiên nếu không nuốt được viên uống chúng ta có thể ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung các loại vitamin và xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp đủ các khoáng chất, vì dụ như một tuần nên ăn cá, thịt bò, thịt gà,… ít nhất 1 lần.

Nên uống sữa mỗi ngày

Nên uống sữa mỗi ngày cũng là điều phụ nữ mang thai nên lưu ý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa dành riêng cho bà bầu với nhiều khoáng chất và các loại vitamin, chính vì thế mỗi ngày 2 ly sữa vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ là điều không thể thiếu nhé các mẹ bầu.

Ăn kiêng khoa học

Ăn kiêng khoa học

Bà bầu ăn kiêng, có vẻ như là điều mà bạn nghĩ rằng không bao giờ xảy ra? Tuy nhiên ăn kiêng ở đây là sự ăn kiêng khoa học, ăn kiêng vì sức khỏe của cả mẹ và bé chứ không phải ăn kiêng để giảm cân chỉ ăn thịt mà không ăn tinh bột,… Những thực phẩm xếp vào danh sách mà mẹ bầu cần kiêng khem trong 9 tháng mang thai đó là:

  • Chất kích thích hoặc đồ uống có cồn như rượu, bia, café, thuốc lá
  • 3 tháng đầu thai kỳ không ăn rau ngót, rau răm, khoai tây, đu đủ xanh, rau xam hay dứa vì đây là những thực phẩm dễ gây sảy thai
  • Không ăn thực phẩm tái sống ví dụ như các loại gỏi: gỏi bò, gỏi cá, gỏi sứa,…
  • Không ăn quá nhiều đồ bổ trong ngày dễ gây đầy hơi chướng bụng và thừa chất béo phì.

Với những thông tin về dinh dưỡng cho mẹ bầu này thì các mẹ hãy tự xây dựng cho mình một thực đơn khoa học nhất để giúp cho bé phát triển tốt nhất và khỏe mạnh nhé. Chúc bạn sẽ luôn mẹ tròn con vuông trong kỳ vượt cạn này.

Related Posts

Add Comment