Giải đáp – Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Như các mẹ đã biết thì quá trình mang thai thông thường gồm có 3 giai đoạn đó là: 3 tháng đầu của thai kỳ, 3 tháng giữa của thai kỳ và 3 tháng cuối của thai kỳ. Mỗi giai đoạn mang thai đều có một ý nghĩa khác nhau. Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn rất được chú trọng bởi nó cực kì mong manh và là giai đoạn thai nhi đang hình thành cơ thể của bé. Chính vì thế mà mọi tác nhân từ bên ngoài hay bên trong đều có thể làm nguy hại đến thai nhi. Vậy, khi có bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Những thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn

Khi bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm, nước uống mà các mẹ bầu trong 3 tháng đầu không nên ăn. Vậy nó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé

  • Quả đu đủ: Đu đủ là loại trái cây có chứa rất nhiều enzym giúp tiêu hóa tốt, nhưng nó có tính đó là kích thích các cơ trơn hoạt động làm co thắt. Không những vậy nó còn gây kích thích các tuyến sữa gây tiết sữa. Chính vì thế, khi các mẹ ăn đu đủ dạng chín hay dạng chưa chín đều có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai.
Có bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Đu đủ không dành cho các mẹ bầu 3 tháng đầu

  • Trái Dứa: Đây là loại trái cây có nhiều vitamin C, nhiều chất enzym, có tác dụng tiêu hóa các thành phần protein nhanh. Ngoài ra, quả dứa còn có thành phần Bromelain. Đây là một trong những chất có tác dụng làm mềm tử cung, sau đó kích thích tử cung co bóp. Chính vì vậy, ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.
  • Quả nhãn: chứa nhiều glucose. Ăn nhiều nhãn khiến cho đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ cũng hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón.
  • Không ăn rau răm: Khi bạn ăn rau răm thì một số thành phần trong rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do vậy, nếu bạn ăn nhiều rau răm có thể dẫn đến sẩy thai ngoài ý muốn.
  • Tránh ăn rau ngót trong 3 tháng đầu: Thông thường rau ngót luôn luôn có mặt trong món canh hàng ngày của mọi gia đình. Bởi trong rau ngót có nhiều vitamin, chất sắt và nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần Papaverin, đây là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung khiến tử cung co bóp mạnh và sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.
Các mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Thực phẩm không dành cho các mẹ bầu 3 tháng đầu

  • Trái khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng): Đây là loại rau quả có nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong chất đắng của khổ qua có chứa nhiều Quinin, Monodicine, Vicine có tác dụng làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai.
  • Uống nước Café: Các mẹ có thai trong 3 tháng đầu cần chú ý đó là không nênuống café bởi vì nó sẽ gây sẩy thai, hoặc làm thai chậm phát triển do trong café có tính kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ.
  • Không nên uống rượu và bia: Bởi đây là loại thực phẩm có cồn không tốt cho các mẹ bầu, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ bởi nó sẽ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởnghoặc bị sẩy thai.

Trên đây là những thực phẩm, rau, củ, quả, nước uống mà các mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn. Hi vọng những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp ích được cho các mẹ tránh được những chuyện không mong muốn xảy ra đối với con cũng như đối với chính mình. Chúc các mẹ luôn có sức khỏe tốt!

Related Posts

Add Comment