Nguyên nhân triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng mẹ cần nắm rõ

Điều trị viêm mũi dị ứng sai cách sẽ gây tái phát nhiều lần, thậm chí biến chứng thành viêm xoang. Để tìm được giải pháp điều trị hợp lý cho con nhỏ và bản thân mình, mẹ bỉm sữa cần nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng của bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Kết quả hình ảnh cho bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng là một bệnh liên quan tới sự viêm nhiễm ở vùng niêm mạc bên trong mũi. Tình trạng này là một phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố gây dị ứng ngoại lai. 

Viêm mũi dị ứng bao gồm hai dạng:

  • Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa: Thường lặp lại theo chu kỳ vào thời gian chuyển mùa. Các triệu chứng tự biến mất khi thời tiết ổn định.
  • Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm: Xảy ra không theo chu kỳ, xuất hiện khi bệnh nhân tiếp xúc với các dị nguyên (chất gây dị ứng). 

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng chủ yếu đến từ các dị nguyên. Tùy vào cơ địa mà mỗi bệnh nhân lại dị ứng với các chất khác nhau, phổ biến là các yếu tố sau:

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân viêm mũi dị ứng còn có thể xuất phát từ sự di truyền. Những người có tiền sử gia đình bị mề đay, hen, dị ứng thường dễ mắc bệnh này hơn so với người bình thường. 

Triệu chứng viêm mũi dị ứng điển hình

Kết quả hình ảnh cho bệnh viêm mũi dị ứng

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường xuất hiện sau khi bệnh nhân tiếp xúc với các dị nguyên. Các biểu hiện có thể cùng lúc hoặc lần lượt xuất hiện gây khó chịu và cản trở giao tiếp:

  • Ngứa: Cảm giác ngứa xuất hiện chủ yếu ở mũi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị ngứa cả vùng họng, mắt, vùng da cổ và da sau tai.
  • Hắt hơi: Bệnh viêm mũi dị ứng gây hắt hơi theo cơn xuất hiện đột ngột và kéo dài trong nhiều phút. 
  • Chảy nước mũi: Nước mũi có dạng trong suốt, không màu và lỏng, thường xuất hiện kèm theo triệu chứng hắt hơi.
  • Ngạt mũi: Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này là do nước mũi chảy nhiều khiến niêm mạc bị phù nề. Một số trường hợp bị ngạt cả hai bên mũi và phải thở bằng miệng. 
  • Đau đầu: Sưng viêm niêm mạc mũi khiến bệnh nhân thiếu thở. Đây chính là nguyên nhân phát sinh các triệu chứng như đau đầu, nhức vùng xoang mũi, mệt mỏi, uể oải….
  • Triệu chứng khác: Sưng mí mắt, chảy nước mắt, vị giác và khứu giác giảm…

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng có thể giảm bớt nếu áp dụng một số mẹo nhỏ trong các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên về lâu dài, người bệnh vẫn nên tìm đến các giải pháp chuyên sâu để điều trị viêm mũi dị ứng một cách triệt để. Chúc các bé và mẹ luôn khỏe mạnh.

Related Posts

Add Comment