Khi nào thì được coi là suy dinh dưỡng?

Khi nào thì được coi là suy dinh dưỡng? nhiều người có định hướng rằng đối với những người ốm thì đó là suy dinh dưỡng và chỉ sảy ra đối với trẻ con. Thực tế suy nghĩ này là sai vì có những người cơ thể gầy những vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường và có những người đã lớn tuổi vẫn mắc bệnh .

Vậy suy dinh dưỡng là bệnh gì? Khi nào thì được coi là suy dinh dưỡng? Bệnh gây ra những tác hại nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không đáp ứng được các chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển , tăng trưởng của cơ thể, có thể xảy ra ở trẻ em ngay cả khi còn trong bụng mẹ hoặc cả những người trưởng thành

Ai có thể mắc bệnh 

Với mọi độ tuổi, giới tính đều có khả năng cao mắc bệnh . Nhưng thường gặp là ở trẻ con từ lúc mới sinh cho đến 12 tuổi đặc biệt trong 2 đến 3 năm đầu vì đây là thời điểm các cơ thể rẩ nhạy cảm với môi trường, hầu như chưa cơ sức đề kháng. Là thời gian bé cần có nhu cầu dinh dưỡng cao và phù hợp với chế độ ăn uống.

tre-suy-dinh-duong-do-bieng-an

Khi nào thì được coi là suy dinh dưỡng

Không phải đối với những người gầy là bị suy dinh dưỡng.Tình trạng bệnh được tính theo thể trạng, sức khỏe, sức đề kháng. Có thể nhân biết rằng các cách thông thường như:

Dễ nhận biết nhất đó là tỉ lệ chiều cao và cân nặng không cân đối. Với những người ốm đến nổi thấy các xương sườn, hõm ngữ bị hóp vô, tay chân da dính xương trong khi bụng bị phình ra đó chính là suy dinh dưỡng.

Ba và mẹ to cao nhưng đẻ con ra yếu ớt, còi xương đó là suy dinh dưỡng( Lúc mang thai người mẹ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng hoặc con không nhận đủ chất dinh dưỡng từ mẹ).

Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng là gì?

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh suy dinh dưỡng trong đó các nguyên nhân có thể liệt kê như:

Thiếu ăn hoặc ăn nhiều nhưng không đủ chất

Nếu một người không ăn đủ thực phẩm hoặc không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn sẽ có nguy cơ mắc cao.

nguyen-nhan-dan-den-suy-dinh-duong.

Tinh thần

Khi tinh thần không tốt, stress trong công việc bạn dễ bị mắc trầm cảm dẫn đến hoặc chán ăn hoặc lại ăn vô độ dẫn đến bệnh.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa hoặc dạ dày có vấn đề dẫn đến những cơn tiêu chảy hoặc ói mửa nghiêm trọng nên có thể bị mất chất dinh dưỡng quan trọng dấn đến bệnh

Không đủ sữa mẹ

Trẻ em trong 6 tháng đầu tiên chưa đủ khả năng để hấp thu dưỡng chất từ bên ngoài. Vậy nên trong thời gian này sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt đối, những trường hợp mẹ không có hoặc không đủ sữa sẽ rất dễ khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Vậy khi nào được coi là suy dinh dưỡng chắc bạn cũng đã nắm rỏ. Đối vơi từng trường hợp mà bạn cần có cách giải quyết khác nhau. Vấn đề quan trọng nhất với suy dinh dưỡng đó là chế độ dinh dưỡng nên bạn cần lưu ý.

 

Related Posts

Add Comment