Lạm dụng và sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh cho bé

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng ốm vặt, ốm lay ốm lắt của trẻ chính là do hiện nay các bố mẹ hàng ngày cho con ăn một cách bừa bãi quá nhiều các sản phẩm tinh chế, chế biến công nghiệp như bánh kẹo, các đồ ăn liền, ăn nhanh, nước ngọt có ga, bim bim, bánh ngọt, bánh kẹo… Đây đều là nhóm các thực phẩm có lượng đường và muối rất khó kiểm soát, thường bổ sung một lượng đạm công nghiệp, chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo màu… là các nguy cơ gây dị ứng và đặc biệt là nguyên nhân sinh a-xít trong cơ thể, khiến các cơ quan, đặc biệt là thận phải hoạt động quá tải làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ở trẻ. Bên cạnh đó, những thực phẩm sinh a-xít kể trên cũng là nhóm thực phẩm hàng đầu gây ra các viêm nhiễm thường gặp ở trẻ như viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi….

Bác sĩ chỉ ra sai lầm bố mẹ hay mắc phải khiến con hay bị ốm - Ảnh 2.

Lý giải thêm về điều này, BS Tuấn giải thích, do nước chiếm tới 80% trọng lượng cơ thể (chất dịch, máu) tạo nên môi trường bên trong gọi là nội môi. Nội môi lý tưởng cần phải hơi có tính kiềm, độ pH khoảng 7.35 – 7.45. Các cơ quan, đặc biệt là thận sẽ tìm cách kiềm hóa cơ thể nếu nội môi mang tính a-xít. Do đó, khi trẻ nạp quá nhiều thực phẩm, đồ ăn sinh a-xít vào người, cộng thêm thói quen sống thiếu lành mạnh, lười vận động, phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ khiến cho sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu. Không chỉ thế, đây còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, rối loạn tâm lý… khi trẻ còn ở độ tuổi rất nhỏ.

Lạm dụng và sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh

Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi con có dấu hiệu ốm nhẹ việc bố mẹ cần làm là theo dõi diễn biến các dấu hiệu bệnh của con chặt chẽ, đó là các dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, sốt, đi ngoài, nôn trớ, các vết mẩn đỏ ngoài da… Nếu con không quá quấy khóc, ăn ngủ bình đi vệ sinh bình thường, không có các dấu hiệu lạ ngoài da… thì có thể chăm sóc và theo dõi tại nhà; tuy nhiên, khi con xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt cao, khó thở, thở rít, bỏ ăn, nôn trớ, mẩn ngứa, tiêu chảy, chướng bụng… thì cần đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và kê đơn thuốc phù hợp, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho con, cũng như chữa bệnh cho con theo các “mẹo” được truyền miệng.

Thói quen tự chẩn đoán, kê đơn thuốc cho con theo “kinh nghiệm” hoặc lời khuyên đọc được từ internet hay của người khác khi con ốm của các bố mẹ là một thói quen vô cùng nguy hiểm. Việc sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh bừa bãi, không đúng liều, đủ liều không chỉ khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy yếu mà còn là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay.

Related Posts

Add Comment