Nắng nóng ảnh hưởng thế nào đến trẻ em

Những ngày đầu tháng 8 thời tiết trên cả nước đều chung một tình trạng nắng nóng, đặc biệt là Nam Bô khi đang bước vào cao điểm nắng nóng. Với kiểu thời tiết cự đoan như hiện nay rất dễ phát sinh nhiều loại bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em. Các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến con em mình tránh những tác động do nắng nóng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

nắng nóng ảnh hưởng đến trẻ em

 

Bệnh về phổi.

Một trong số những bệnh hay gặp ở trẻ do thời tiết nắng nóng gây ra là những bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Cần tránh việc đưa trẻ ra ngoài vào buổi trưa bởi đây là lúc nắng nóng gay gắt nhất dễ gây ra viêm phổi cho trẻ, nếu thấy trẻ có những triệu chứng như mệt, ho rồi có biểu hiện sốt nhẹ cần phải đưa ngay đến những cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ điều trị kịp thời, tránh việc tự ý mua thuốc hay sử dụng mẹo tại nhà để chữa cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ cơ thể cũng như sức đề kháng còn rất yếu do đó nếu chị những tác động trực tiếp từ nắng nóng sẽ khiến cơ thể bị rối loạn nước, điện giải do mồ hôi tiết ra nhiều đồng thời tim và phổi hoạt động nhiều hơn dẫn đến việc mất sức, sức đề kháng vì thế mà giảm sút tạo điều kiện để các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

Theo thống kê hiện tại thì hô hấp đang là bệnh khiến nhiều trẻ phải nhập viện so với những bệnh khác, đa phần là các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản… Các phụ huynh thường chủ quan khi thấy con mình ho nhẹ hay sốt nhẹ, thường mua thuốc ho hay giảm sốt thông thường về cho trẻ uống mà không dẫn đến các cơ sở y tế để thăm khám dẫn đến trường hợp nhiều bé bị suy hô hấp nặng mới được đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị.

Bệnh tiêu hóa tấn công trẻ nhỏ

Nắng nóng khiến đồ ăn thức uống dễ bị hỏng, nếu không để ý kịp thời, một khi cho trẻ sử dụng sẽ khiến những bi khuẩn có hại đặc biệt là những vi khẩn về bệnh đường ruột có cơ hội xâm nhập và tấn công trực tiếp vào hệ thống tiêu hóa của trẻ gây nên chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp, tiêu chảy nhiễm trùng, tiêu đàm máu. Nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện so với những thời điểm khác trong năm.

Bệnh chân, tay, miệng.

Một trong những diện bệnh phổ biến đối với trẻ nhỏ và đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm nắng nóng trong năm. Các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 để có thể kịp thời phát hiện để đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến và nặng hơn gây nên những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Trên đây là những diện bệnh thường gặp khi thời tiết nắng nóng đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra còn rất nhiều những diện bệnh khác, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đồng thời theo dõi sát sao trẻ, nếu thấy trẻ có những biểu hiện hay triệu chứng bất thường thì cần đưa ngay đến những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời. Không được tự ý chữa cho trẻ qua các mẹo.

Related Posts

Add Comment