Nên tắm trước hay sau khi xông hơi thì tốt nhất?

Phòng xông hơi và phòng tắm hơi sử dụng nhiệt để được cho là giúp mọi người giảm cân, làm sạch cơ thể các chất độc, giảm cholesterol, giảm viêm khớp, đồng thời giúp hồi phục sức khỏe cho sản phụ sau sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc không biết nên tắm trước hay sau xông hơi?

Có thể bạn quan tâm: Máy xông hơi khô 6kW chăm sóc sức khỏe có đắt không?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, bạn tuyệt đối không nên tắm ngay sau khi xông hơi vì khi đó các lỗ chân lông đang mở rộng, nếu gặp nước, kể cả nước ấm hoặc lạnh cũng sẽ làm lổ chân lông bít lại đột ngột gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ bài tiết, tim mạch, nặng hơn còn có thể gây nên tình trạng trụy tim!

Đặc biệt, những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh ngoài da… không nên xông hơi. Sau khi ăn no, sau khi uống rượu bia, bạn cũng không nên bước chân vào phòng xông hơi mà nên kiên nhẫn chờ đợi đến khi cơ thể trở về trạng thái bình thường.

nen-tam-truoc-hay-sau-khi-xong-hoi

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, các thành viên trong gia đình chỉ nên tắm trước khi xông hơi. Sau khi xông hơi, chỉ dùng khăn để lau khô mồ hôi và đừng quên nhấm nháp từ từ một ly nước trà gừng nóng hoặc nước chanh nóng nhằm bù nước cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Bảo vệ sức khỏe với quy trình 6 bước khi xông hơi

Tuy nhiên, tại các nước phương Tây nhất là với phương pháp xông hơi khô thì việc tắm sau khi xông hơi lại hoàn toàn bình thường. Xuất phát điểm của người phương Tây là xứ lạnh do vậy họ viết theo suy nghĩ riêng của mình. Thân nhiệt cao hơn nhiệt độ môi trường nên sự thay đổi từ phòng xông hơi ra gặp nước là hoàn toàn bình thường phù hợp với sức khỏe. Còn với người Việt, việc thay đổi nhiệt độ nhanh ở xứ nhiệt đới là không bình thường có thể gây nguy hiểm với người đang có sức khỏe yếu.

Hơn thế, do quan điểm y học cổ truyền phương Đông các yếu tố như gió, nước lạnh, giận dữ quá mức… đều phải tránh để cơ thể luôn được khỏe mạnh. Nhưng với người phương Tây, họ lại ít đề cập tới việc này vì họ thường xuyên luyện tập để nâng cao sức khỏe.

Nên tắm trước hay sau xông hơi thì tốt nhất?

Vậy xông hơi trước hay sau khi tắm thì tốt nhất ? Để có thể đảm bảo cho sức khỏe của mỗi người, các bạn nên áp dụng theo tình trạng của bản thân sao cho phù hợp:

Với người có thể trạng yếu như vừa bệnh xong, sau khi sinh, người yếu ớt… sau khi xông không được tắm lại, chỉ lau khô người.

Với người bình thường, tắm trước hay sau khi xông hơi đều được tùy theo sở thích mỗi người, chỉ cần cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh.

Do vậy, điều quan trọng để mỗi người có thể cảm thấy thoải mái nhất và tốt nhất đối với việc xông hơi trong phòng xông hơi là hãy phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe bản thân để lựa chọn phương thức phù hợp. Hơn thế, hãy chọn thời gian thực hiện thích hợp để bản thân cảm thấy khỏe mạnh và sảng khoái.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề tại: http://xonghoi.info/nen-tam-truoc-hay-sau-khi-xong-hoi.html

Related Posts

Add Comment