Bố mẹ dỗ con ăn sai cách và hậu quả

Dỗ con ăn sai cách mang đến nhiều hậu quả tiêu cực

Dỗ con ăn bằng cách cho con xem ti vi, quảng cáo, những chương trình mà trẻ thích. Để trẻ nghịch điện thoại hay đánh lừa trẻ mỗi khi ăn uống…là những cách dỗ con sai cách, nhưng lại được nhiều cha mẹ Việt áp dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế những cách dỗ con như vậy lại rất có hại có sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Cha mẹ nếu đang rơi vào tình trạng này thì nên xem xét lại và khắc phục sớm nhất.

Cách dỗ con ăn sai lầm.

Dỗ con ăn bằng cách cho con xem ti vi, điện thoại là sai lầm.

Cho con vừa ăn vừa xem phim-cách dỗ con hoàn toàn sai

Nhiều phụ huynh cho con vừa ăn vừa xem ti vi đặc biệt là mỗi khi bé không chịu ăn. Không ít người cảm thấy hài lòng và áp dụng triệt để cách dỗ con ăn này vì thấy trẻ ngồi yên, không nghịch ngợm và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý và sức khỏe thì đây là một cách dỗ con tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đến trẻ.

Trước hết việc vừa cho trẻ ăn vừa xem ti vi sẽ làm ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của trẻ. Trẻ sẽ tập trung xem thay vì tập trung ăn, đảm bảo cho cơ quan tiêu hóa hấp thụ hết các dưỡng chất trong thức ăn và nguy cơ trẻ suy dinh dưỡng là rất cao.

Không chỉ vậy mà việc trẻ xem ti vi trong khi ăn uống còn khiến trẻ bị hạn chế về việc phát triển ngôn ngữ, giao tiếp. Trẻ sẽ chú ý tới những đoạn quảng cáo, ca nhạc hấp dẫn mà quên đi cách nói năng, thể hiện cảm xúc của bản thân với những người xung quanh.

Chính vì vậy mà cha mẹ không nên áp dụng việc vừa cho con ăn lại cho con xem ti vi, điện thoại. Thay vào đó mẹ nên cho trẻ ăn đồng thời nói chuyện với trẻ, nói nhẹ nhàng, nựng trẻ như “Con nói A nào!”, “Há miệng ra nào!”… Như thế sẽ giúp phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ cho trẻ.

Lựa chọn phương pháp cho con ăn khoa học.

Áp dụng phương pháp cho con ăn khoa học để không làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Đánh lừa trẻ khi ăn uống

Cha mẹ, người lớn thường đánh lứa trẻ khi ăn món ăn mà trẻ không thích cho đúng khẩu phần dinh dưỡng cần có. Hoặc một số người vẫn dụ trẻ ăn miếng cuối cùng, ăn xong cho đi chơi công viên hay mua đồ chơi… nhưng lại không thực hiện.

Việc đánh lừa trẻ sẽ phản tác dụng khi cha mẹ áp dụng quá nhiều lần mà không thực hiện khiến cho trẻ cảnh giác hơn trong những lần ăn tiếp theo và trẻ sẽ không để mình bị “mắc lừa” nữa. Lúc này để cho bé ăn, cha mẹ lại phải chuyển sang các biện pháp dỗ con ăn khác như ép ăn, cho trẻ xem điện thoại, ti vi càng khiến trẻ rơi vào tình trạng chán nả, áp lực cũng như cả trẻ và bố mẹ.

Lựa chọn phương pháp dỗ con đúng cách thì sẽ tốt cho sự phát triển về mọi mặt của trẻ. Bố mẹ cũng thoải mái và yên tâm. Trẻ không rơi vào tình trạng sợ hại, ám ảnh về bữa ăn. Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh khắc phục sớm nhất.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục cho bé tại http://phongkhamsanphu.com/

Related Posts

Add Comment