Tất tần tật những điều mẹ cho con bú cần biết

 

Cho con bú sữa là việc là quá đỗi thường xuyên đối với những người mẹ. Tuy nhiên, cách cho con bú ti mẹ không chỉ là vấn đề bản năng là con là kỹ thuật và sự khéo léo. Cho con bú dù là bản năng của người phụ nữ nhưng vẫn có những lưu ý mà mỗi bà mẹ cần phải biết, đặc biệt là với những bà mẹ trẻ lần đầu tiên chăm sóc trẻ sơ sinh để đảm bảo có thể cung cấp đầy đủ nguồn dưỡng chất tốt nhất cho con và tránh những tai nạn không đáng có xảy ra. Tất tần tật những thông tin về cách cho trẻ sơ sinh bú dưới đây sẽ rất hữu ích đối với những người đang và chuẩn bị thực hiện thiên chức làm mẹ.

Kết quả hình ảnh cho Tất tần tật những điều mẹ cho con bú cần biết

Lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời bởi những ưu điểm và lợi ích này:

 

 • Là sản phẩm mà tạo hóa ban cho người mẹ nên từ mùi vị cho đến dưỡng chất tất cả đều hợp với bé.
 • Có nhiều kháng thể tự nhiên giúp bé chống lại các loại bệnh tật.
 • Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa, bé bú ti mẹ ít bị đầy bụng, táo bón như dùng sữa công thức.
 • Sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ bé mắc phải các hội chứng đột tử trong những năm tháng đầu đời. Ngoài ra còn hạn chế được những bệnh như thừa cân, hen suyễn, tiểu đường, cholesterol tăng cao, bệnh ung thư bạch cầu, hạch… trong nhiều năm sau đó.
 • Lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ giúp cho chị em tránh được các nguy cơ như ung thư vú, loãng xương, ung thư buồng trứng… không chỉ có vậy mà còn tăng thêm sợi dây liên kết giữa mẹ và bé.

Kết quả hình ảnh cho Tất tần tật những điều mẹ cho con bú cần biết

Những điều mẹ cho con bú cần biết

 1. Là sao biết bé cần bú?

Một số biểu hiện thường gặp khi bé đói:

 

 • Mút miệng
 • Liếm môi và thè lưỡi
 • Chuyển động mắt nhanh
 • Tạo tiếng mút miệng
 • Đưa tay vào miệng và mút

Khi thấy con có những biểu hiện này mẹ nên biết là con bắt đầu đói mẹ nên cho con bú luôn vào lúc đó chứ không nên để đến lúc con khóc vì đói mẹ mới cho con bú nhé.

 

 1. Nên cho con bú trong bao lâu

Tùy vào nhu cầu của từng bé và tốc độ mút của từng bé khác nhau nên mẹ không cần phải áp lực về mặt thời gian cho con bú. Bởi có bé chỉ mất 10 phút để bú cạn bầu sữa của mẹ nhưng có những bé lại mất đến 20 phút hoặc là nhiều hơn. Vì vậy, mẹ cứ để cho con bú đến khi no con sẽ tự bỏ vú mẹ ra một cách tự nhiên. Sau khi nghỉ ngơi một lát mẹ có thể chuyển sang vú bên kia để cho con bú. Việc cho con bú theo nhu cầu sẽ kích thích mẹ tiết sữa dễ dàng hơn và cũng tăng cường sự tiếp xúc qua da giữa mẹ và bé.

 1. Tư thế cho con bú 

 

Một vài tư thế cho con bú dưới đây sẽ mang đến sự thoải mái cho cả mẹ và bé:

 

 • Tư thế kiểu ru ngủ: Mẹ nên ngồi vào chiếc ghế tựa mềm có tay vịn, sau đó cho con bế ngang, đỡ đầu bé vào khuỷu tay rồi cho bé nghiêng vào ti mẹ và cho bé bú như bình thường.
 • Tư thế mẹ nằm nghiêng và đặt con nằm song song với mẹ sau đó đặt con sát cạnh người rồi lấy tay đỡ lấy đầu con và hướng dẫn cho con quay đầu vào vú của mình để bú.
 • Tư thế bế ngang: Mẹ nên trải một chiếc gối ở ngang bụng sau đó đặt bé lên gối sao cho mặt bé ngang với bầu vú mẹ và để sao cho cả mẹ và bé đều có cảm giác thoải mái nhất. Tiếp theo, mẹ dùng cánh tay và bàn tay phải đỡ lưng và mông của bé và đồng thời giữ vững đầu bé khi cho bé bú, để bé không bị ngã đầu ra phía sau, tạo cảm giác an toàn nhất cho bé.

Thời gian thích hợp cho mỗi cữ bú của trẻ

Mới đầu cho con bú có lẽ mẹ nào cũng băn khoăn thời gian cho mỗi cữ bú của bé là bao nhiêu?

 

Tùy vào nhu cầu của bé, thông thường trẻ sơ sinh phải bú sữa mẹ ít nhất 10 phút mỗi bên, 2 bên là 20 phút. Mỗi cữ bú của con cách nhau 2 tiếng, như vậy mới đảm bảo được sự phát triển của bé và thời gian thích hợp mẹ sản xuất thêm lượng sữa mới.

 

Khi trẻ lớn hơn một chút, mỗi lần bú có thể kéo dài 5 – 10 phút/ 1 lần bú. Khoảng 6 tháng tuổi trở đi dinh dưỡng trong sữa mẹ bắt đầu ít dần không đáp ứng được nhu cầu năng lượng của bé, mẹ hãy tập cho con ăn dặm thêm.

 

Sữa mẹ không chỉ có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và sự phát triển của bé mà còn góp một phần quan trọng vào quá trình nuôi dưỡng và sự gắn kết yêu thương của mẹ và bé. Vì vậy, mẹ cần duy trì một sức khỏe ổn định, bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong quá trình cho con bú để con có thể phát triển toàn diện nhất. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe!

 

Related Posts

Add Comment