Tìm hiểu về viêm đại tràng giả mạc

Viêm đại tràng giả mạc là bệnh lý tiêu hóa ít gặp nhưng lại khá nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Vì thế, cần tìm hiểu về căn bệnh này để phát hiện sớm cũng như đưa ra các phương pháp chữa trị hiệu quả, ngăn ngừa tác động tiêu cực mà nó gây ra.

Viêm đại tràng giả mạc là bệnh gì?

Viêm đại tràng giả mạc là tình trạng viêm đại tràng liên quan đến việc sử dụng kháng sinh. Sau khi sử dụng, một loại vi khuẩn có tên Clostridium difficile (C.difficile) phát triển quá mức gây viêm nhiễm đại tràng.

Tuy nhiên, không phải ai uống kháng sinh cũng gây nên tình trạng này. Tùy vào loại thuốc sử dụng cũng như cơ địa của mỗi người mà bệnh có thể xuất hiện hay không.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng giả mạc

Bình thường, trong đường ruột có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi để phân giải thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng hệ đường ruột. Nhưng do một vài lý do nào đó như sử dụng thuốc kháng sinh, rối loạn tiêu hóa khiến cho những vi khuẩn này bị đe dọa. Thay vào đó là sự xuất hiện của các vi khuẩn có hại.

Vi khuẩn C.difficile sinh ra do sử dụng nhiều kháng sinh là tác nhân gây viêm đại tràng giả mạc. Độc tố mà vi khuẩn này sinh ra gây tổn thương đại tràng. Đặc biệt, vi khuẩn này có thể lây lan nếu tiếp xúc trực tiếp nên những người dù không sử dụng kháng sinh nhưng tiếp xúc nhiều với nguồn chứa C.difficile cũng có thể bị viêm đại tràng giả mạc.

Bên cạnh đó, những người từng bị viêm đại tràng cấp tính, mãn tính hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến đại tràng cũng có thể bị viêm đại tràng giả mạc.

Viêm đại tràng giả mạc có triệu chứng gì?

Khi bị viêm đại tràng giả mạc, người bệnh có thể gặp những triệu chứng dưới đây:

 • Đau bụng từng cơn kèm theo cảm giác buồn nôn, khó chịu.
 • Đi ngoài phân lỏng, kèm chất nhầy. Thậm chí có nhiều người phân còn lẫn máu.
 • Người bệnh có thể bị sốt nặng hoặc nhẹ tùy người.
 • Tiêu chảy kéo dài khiến bệnh nhân bị mất nước, dẫn đến suy nhược, mệt mỏi, môi khô, cơ thể xanh xao.

Những triệu chứng này có thể dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng khác nên rất khó chẩn đoán chính xác. Cách tốt nhất là đi khám khi có dấu hiệu bất thường.

Xem thêm: nội soi túi mật

Phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng giả mạc

Việc dựa vào triệu chứng để chẩn đoán bệnh có thể không chính xác nên cần phải áp dụng các kỹ thuật hiện đại. Trong đó có các kỹ thuật sau:

 • Xét nghiệm máu: Qua xét nghiệm công thức máu, nếu bạch cầu của bệnh nhân tăng cao thì khả năng mắc bệnh là rất cao.
 • Xét nghiệm phân: Qua mẫu phân có thể xác định được sự tồn tại của vi khuẩn C.difficile.
 • Nội soi đại tràng: Nội soi được cho là phương pháp chẩn đoán bệnh nhanh nhất và chính xác nhất, giúp xác định rõ nét tình trạng bệnh.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Người bệnh có thể được chỉ định chụp X-quang hoặc chụp CT để phát hiện bất thường trong ổ bụng cũng như xác định tình trạng bệnh.

Phương pháp điều trị viêm đại tràng giả mạc

Tùy vào tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Có những phương pháp điều trị dưới đây:

 • Ngưng sử dụng thuốc

Viêm đại tràng giả mạc thường do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh gây nên. Vì thế, muốn điều trị bệnh hiệu quả thì việc ngưng sử dụng thuốc là thật sự cần thiết để ngăn ngừa những rối loạn mà thuốc gây ra.

 • Thay thế bằng loại kháng sinh khác

Loại kháng sinh bạn đang sử dụng có thể là nguyên nhân sinh ra khuẩn C.difficile gây viêm đại tràng giả mạc. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định dừng sử dụng loại thuốc này và thay thế bằng loại thuốc khác để chấm dứt tình trạng bệnh cũng như giúp ổn định đường tiêu hóa và độ PH đường ruột.

 • Phẫu thuật

Với những trường hợp bệnh nặng, có nguy cơ bị vỡ, thủng đại tràng hay gây viêm phúc mạc thì cần được phẫu thuật ngay để đảm bảo tính mạng.

 • Cấy ghép

Những trường hợp bệnh nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép một phần đại tràng từ người khỏe mạnh sang cho bệnh nhân để giúp điều trị bệnh nhanh chóng, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

Related Posts

Add Comment