Tìm hiểu về viêm nướu chân răng

Viêm nướu chân răng là một trong những bệnh lý phổ biến ở nhiều người. Bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là mất răng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng để có phương pháp chữa viêm nướu chân răng an toàn, hiệu quả tận gốc.

1. Viêm nướu chân răng là gì?

Viêm nướu chân răng hay còn gọi là viêm lợi, là tình trạng viêm nhiễm ở khu vực chân răng do một số nguyên nhân như cao răng quá nhiều, do răng mọc chèn vào lợi hoặc do chấn thương nơi chân răng. Những nguyên nhân đó đều tạo điều kiện cho vi khuẩn nơi chân răng phát triển, tấn công các mô lợi gây nên tình trạng viêm nướu. Viêm nướu chân răng do vi khuẩn tồn tại trong mảng bám cao răng gây ra. 

2. Nguyên nhân gây viêm nướu chân răng

Mảng bám cao răng chứa vi khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạngviêm nướu chân răng.

  • Khi mảng bám thức ăn không được làm sạch, vi khuẩn sẽ phát triển trên đó và thải độc tố là cho nướu sưng lên.
  • Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Nướu của người bệnh bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi chải răng, tổ chức chân răng lỏng, kèm hôi miệng.

3. Triệu chứng bệnh viêm nướu chân răng

Bệnh viêm nướu chân răng có thể xảy ra đối với tất cả đối tượng, tuy nhiên chủ yếu bệnh hay mắc phải ở những người trưởng thành. Bệnh co thể được điều trị triệt để nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm nướu chân răng sau đây bạn cần đến ngay nha khoa để được thăm khám và điều trị:

– Nướu đỏ, sưng, phồng, hoặc kích ứng.

– Chảy máu nướu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa

– Thân răng trông dài hơn do nướu của bạn bị tụt

– Nướu tách rời khỏi thân răng, hình thành nên túi ở chân răng.

– Thay đổi sự ăn khớp giữa các răng khi cắn.

– Chảy mủ giữa nướu và răng

– Hơi thở hôi hay vị khó chịu một cách thường xuyên trong miệng.

4. Tác hại của viêm nướu chân răng

Viêm nướu chân răng là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm, nó gây ra những hậu quả xấu không lường trước được ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề sức khỏe răng miệng của người bệnh.

– Nướu răng có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ chân răng. Nhưng khi nướu răng đã bị bệnh làm cho sức khỏe của nó xuống cấp trầm trọng, nó không thể tiếp tục bảo vệ chân răng được nữa hoặc bảo vệ chân răng một cách yếu ớt. Ban đầu nướu sẽ bị bóc tách khỏi chân răng và dịch chuyển dần về phía chóp răng, làm chân răng lộ ra bề mặt gây nên bệnh tụt nướu.

– Nướu răng bị viêm và không có cách khắc phục kịp thời nó sẽ gây lây lan sang các khu vực quanh răng khác, làm cho chân răng bị lung lay, xương ổ răng bị tiêu dần dẫn tới hiện tượng mất răng. Làm chống vị trí trên khung hàm và trông và rất mất thẩm mỹ.

– Nướu răng bị viêm nhiễm còn gây ra các triệu chứng như những cơn đau âm ỉ kéo dài, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý người bệnh.

– Hiện tượng hôi miệng xuất hiện do viêm nhiễm nướu răng làm cho người bệnh cảm thấy tự tin, mặc cảm khi giao tiếp và không muốn đối diện với người khác. Làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc.

Viêm nướu chân răng khiến người bệnh vô cùng đau đớn , khó chịu, ảnh hướng đến ăn uống sinh hoạt. Do vậy cần có những biện pháp theo dõi và chữa trị đúng cách. Hãy đến gặp nha sĩ khi bạn có những triệu chứng và dấu hiệu này nhé.

Related Posts

Add Comment