Trẻ bị viêm mũi mãn tính điều trị như thế nào?

Viêm mũi là bệnh rất hay gặp ở trẻ em đặc biệt là với các bé dưới 6 tuổi. Bệnh sẽ phát triển mạnh khi thời tiết thay đổi chuyển từ nóng sang lạnh. Nếu các mẹ không chú ý đến các triệu trứng viêm mũi của con sẽ dẫn đến viêm mũi mãn tính. Vậy khi trẻ bị viêm mũi mãn tính phải điều trị như thế nào? Chia sẻ từ http://phongkhamsanphu.com/

Triệu chứng viêm mũi mãn tính ở trẻ em

Để điều trị cho các bé khi bị viêm mũi mãn tính các mẹ cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh để từ đó phát hiện sớm và điều trị cho bé.

Trẻ bị viêm mũi mãn tính

Triệu chứng đầu tiên khi trẻ bị viêm mũi mãn tính đó là bị ngứa ngáy ở mũi, liên tục hắt hơi từng cái một hoặc thành từng tràng, đau nhức chân tay, đầu nặng, khó chịu, sốt. Vào ban ngày thì không chịu chơi, nằm lịm đi, ban đêm thì quấy khóc bắt mẹ bế. Nếu là trẻ sơ sinh thì mũi rất dễ bị tắc do lúc này lỗ mũi của bé còn khá nhỏ. Bé quấy khóc vì khó thở và không tự chuyển thở từ mũi sang miệng được. 2 hốc mũi của bé bị sung huyết, ứ đọng nhiều dịch nhầy.

Triệu chứng tiếp theo là trẻ không muốn bú. Mỗi lần ngậm ty để bú thì trẻ bị ngạt thở giãy giụa và khóc. Trẻ còn có thể bị đi ngoài, nôn và sụt cân.

Trường thì chỉ sau 3 đến 5 ngày bệnh viêm mũi ở trẻ sẽ có hiện tượng thuyên giảm: nước mũi bớt chảy hơn, thở dễ hơn, nhiệt độ cơ thể giảm về bình thường, tuy nhiên các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy vẫn sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiêm như: viêm phế quản, áp xe thành sau họng, viêm động mạch thần kinh…

Hướng điều trị viêm mũi mãn tính

Sau khi phát hiện trẻ bị viêm mũi mãn tính các mẹ cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp điều trị để bé nhanh chóng khỏi bệnh. Việc điều trị rất quan trọng vì nó giúp bé nhanh chóng lấy lại sức khỏe để vui chơi và ăn uống.

Trẻ bị viêm mũi mãn tính điều trị như thế nào

Các mẹ không nên tùy ý mua thuốc kháng sinh về điều trị cho các bé mà hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kê đơn thuốc. Lúc này các bác sĩ sẽ kê đơn gồm các loại thuốc kháng viêm, giảm phù nề để giúp bé thông thoáng đường thở. Các loại thuốc đó có thể là corticoid, alphachymotrypsine hoặc amitase… Nếu bé bị sốt và đau nhức mũi sẽ được kê thêm thuốc paracetamol. Và tùy vào tình trạng bệnh của bé mà có thể bổ sung thêm thuốc co mạch và chống sung huyết như: oxymethazolin, xylomethazolin hoặc naftazolin 0,05-0,1%.

Các mẹ tuyệt đối phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý cắt giảm hoặc mua thêm thuốc khi bệnh của bé đang thuyên giảm hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm.

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm mũi mãn tính

Trẻ bị viêm mũi mãn tính điều trị như thế nào

Ngoài việc thực hiện đúng phương pháp điều trị của bác sĩ các mẹ cần phải lưu ý đến vẫn đề chăm sóc. Đây là yếu tố giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh.

– Khi trẻ đã bị viêm mũi mãn tính các mẹ cần làm vệ sinh mũi hàng ngày cho bé bằng nước muối sinh lý. Nên sử dụng các công cụ thông mũi để đạt hiệu quả tốt nhất.

–  Không cho bé tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như khói bụi, nấm mốc, lông động vật, phấn hoa…

– Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C giúp sức đầy kháng của bé được tăng lên.

Cùng tìm hiểu thêm chủ đề: Tại sao viêm họng sẽ gây đau tai

Related Posts

Add Comment