Viêm họng ở bé và những điều cần biết

Viêm họng là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, thậm chí có những trẻ bị viêm họng liên tục. Viêm họng không chỉ khiến bé khó chịu, đau, sốt mà còn khiến việc ăn uống bất tiện, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Chính vì lẽ đó, cha mẹ cần biết về viêm họng cũng như cách điều trị căn bệnh này cho trẻ.

Phân biệt các loại viêm họng

Viêm họng do virut thường tự khỏi

Viêm họng cũng có hai loại là viêm họng do vi khuẩn và viêm họng do vi rút. Thông thường viêm họng do vi rút sẽ có những biệt hiện liên quan đến đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi và sau đó là họng sưng viêm và đỏ. Còn viêm họng do vi khuẩn sẽ không thường thấy những biểu hiện đi kèm đó và khi trẻ viêm họng thường sốt cao.

Việc xác định nguyên nhân bệnh cũng sẽ có phương án điều trị bệnh khác nhau. Với viêm họng do vi khuẩn cần sử dụng thuốc để điều trị còn do virut tùy theo tình trạng của trẻ và có thể tự hết được sau khoảng 5 -7 ngày.

Điều trị bệnh viêm họng

Điều trị viêm họng cho bé không khó

Dù là viêm họng do vi khuẩn hay vi rut cũng cần phải điều trị hoặc hỗ trợ để bé có thể cảm thấy dễ chịu, và nhanh khỏi. Đầu tiên, cần làm sạch mũi họng cho bé, nên giữ cho mũi được sạch và nước mũi trong bằng cách nhỏ nước muối và vệ sinh thường xuyên. Tuyệt đối không được để bé đặc mũi, mũi xanh và có mùi.

Thăm khám bác sĩ cũng là cách cần thiết để biết chính xác tình trạng bệnh của trẻ cũng như bác sẽ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Ngoài ra, nên lựa chọn địa chỉ khám uy tín, bác sĩ không lạm dụng kháng sinh vì nếu sử dụng quá  nhiều, kháng sinh chính là con dao hai lưỡi, khỏi được bệnh này nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ khác. Vì lẽ đó, nên cân nhắc trước khi sử dụng kháng sinh cho trẻ.

Ngoài ra, nên giữ môi trường sống, sinh hoạt của bé được sạch sẽ và vệ sinh, hạn chế bụi bẩn một cách tối đa. Chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng rất quan trọng, nên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cũng như tăng cường các thực phẩm có khả năng tăng sức đề kháng như hoa quả có chứa vitamin C. Đặc biệt, khi cho bé ngủ điều hòa nên lưu ý không để bé bị lạnh hay không khí quá khô vì cũng có thể khiến trẻ bị viêm họng. Việc ăn các thực phẩm lạnh cũng cần được cân nhắc và hạn chế với trẻ nhỏ.

Điều trị viêm họng không khó, nhưng để giữ cho bé không bị tái phát thường xuyên, phụ huynh hãy lưu ý và chăm sóc đến chế độ dinh dưỡng và môi trường sống của bé.

Related Posts

Add Comment