Viêm khớp là gì? Triệu chứng của bệnh viêm khớp

Vì nhu cầu công việc cũng như biến đổi khí hậu bệnh viêm khớp đang rất dễ mắc phải. Thông thường bệnh xảy ra ở người già tuy nhiên có những trường hợp người mắc bệnh từ rất xớm.

Viêm khớp và triệu chứng viêm khớp là như thế nào? Để điều trị bệnh trước tiên bệnh nhân cần hiểu về bệnh cũng như xác định đúng bệnh thông qua các triệu chứng. Vậy chúng ta cùng tìm hiêu qua bài viết.

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là bệnh lý gây ra tình trạng viêm ở khớp và có thể ảnh hưởng lên nhiều khớp. Có hai loại thường gặp đó là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm xương khớp

Gây ảnh hưởng đến lớp đệm của sụn khớp, dẫn đến đau đớn và khó khăn trong di chuyển. Khi viêm bị nặng, sụn bị vỡ dẫn đến xương bị cọ sát, khớp biến dạng và xương bị lệch khỏi vị trí ban đầu.

Viêm xương khớp thường xảy ra ở các khớp bàn tay, cột sống, đầu gối. Vì lý do công việc nên gần đây bệnh thường bắt gặp ở những người trung niên.

Viêm khớp dạng thấp

Màng che phủ khớp là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Sau đó viêm sẽ lan xuống những khớp xung quanh. Viêm khớp dạng thấp làm biến dạng khớp. Điều này dẫn đến gãy xương và sụn. Nghiêm trọng hơn viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng tới mô mềm và các cơ quan khác.

Triệu chứng bệnh viêm khớp

Đau khớp

Các cơn đau xuất hiện khi vận động, càng về sau cơn đau ngày càng nhiều và dữ dội hơn ngay cả khi bạn đang nghỉ nghơi. Bệnh nặng cơn đau bộc lộ về đêm khiến bạn đau quặn không thể ngủ được.

Tiếng kêu từ các khớp

Khi bạn bẻ các khớp sẽ phát ra tiếng kêu rắc rắc. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng bình thường, trường hợp bạn duỗi các cơ cũng có tiếng kêu hoặc đi bộ cũng nghe kêu thì đó là triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Cứng khớp

Lúc thức dậy các khớp sẽ cứng dần và có tiếng kêu rắc rắc cho đến khi bạn vận động gây cảm giác rất khó chịu. Bạn cũng có thể cứng khớp cả khi đang ngồi.

Các cơ bắp yếu dần đi

Khi bạn cảm thấy vẫn khỏe mạnh, sức lực đầy đủ nhưng không thể khiêng vật nặng, vận động khó khăn gây đau dễ mỏi cơ thì cơ quanh khớp của bạn đã bị yếu. Đặc biệt là các khớp quanh đầu gối

Sưng tấy  và khó hoặc mất vận động

Viêm khớp khiến các khớp sưng lên. Khi chạm vào có cảm giác đau buốt nhất là vào ban đêm.

Triệu chứng bệnh viêm khớp

Các để nặng các khớp càng viêm nặng lúc này người bệnh không thể vận động bình thường hoặc vận động một cách khó khăn.

Biến dạng khớp

Xảy ra khi khớp mất hết sụn và bị cọ sát khiến khớp biến dị và sập xuống.

Bệnh viêm khớp lúc đầu thường rất khó nhận biết dễ bị nhầm lẫn với các bệnh xương khớp khác nên bệnh nhân thường chủ quan chịu đựng cơn đau. Đến khi xương bị viêm nặng thì rất khó điều trị cũng như tốn kém.

Viêm khớp và triệu chứng viêm khớp giúp bạn có một cái nhìn về bệnh để có thể đưa ra biên pháp theo dõi bệnh. Nếu có các biểu hiện như trên cần tới ngay cơ sở y tế để được theo dõi cũng như điều trị.

Phòng khám Y Học Cổ Truyền Cộng Hoà với nhiều năm kinh nghiệm, dụng cụ y học hiện đại cùng các y bác sĩ tận tâm luôn tìm ra phương pháp phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân giúp bệnh nhân trị dứt điểm bệnh.

Related Posts

Add Comment