Cách phòng tránh tình trạng chóng mặt khi ngồi dậy

Hiện tượng chóng mặt khi ngồi dậy thường gặp ở mỗi người. Nhưng làm thế nào để có thể phòng tránh được điều này? Hãy cùng tham khảo những thông tin từ bài viết dưới đây nhé.

Tại sao khi ngồi dậy lại thấy chóng mặt?

Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống. Đây là một hiện tượng mà nhiều người từng gặp, nhưng với tần suất liên tục thì nó lại là một trong những dấu hiệu của các bệnh lý liên quan.

Cách phòng tránh tình trạng chóng mặt khi ngồi dậy

Khi bạn ngồi dậy một cách đột ngột sẽ khiến lực hấp dẫn kéo máu về phía trước làm cho huyết áp bị tụt tạm thời. Như vậy để bù đắp lại quá trình đó đòi hỏi nhịp tim phải tăng lên, cách mạch máu thắt chặt lại. Nếu sức khỏe bạn đủ khỏe giúp huyết áp trở lại bình thường thì bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi. Trong trường hợp mạch mãu giãn quá nhiều, khiến quá trình bị trì hoãn làm giảm lượng máu lên não gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt trong giây lát.

Đau nửa đầu buổi sáng, nguyên nhân do đâu?

Một số cách phòng tránh hiện tượng chóng mặt

1. Nên tắm từ phân chân lên dần phía trên

Đây là cách tắm khoa học nhất, giúp dồn máu về tim rồi chuyển hóa cung cấp đến các bộ phận khác trên cơ thể một cách từ từ, giúp hệ thống lưu thông máu được ổn định, các độc tố trên cơ thể cũng được thải ra ngoài một cách nanh chóng.

Cách phòng tránh tình trạng chóng mặt khi ngồi dậy

2. Thấy chóng mặt phải lập tức trở lại trạng thái ban đầu

Nếu bạn đang nằm, rồi đột ngột ngồi dậy sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt. Trong trường hợp này bạn cần phải nằm lại vị trí cũ để giúp máu lưu thông lên não kịp thời. Tuy nhiên, đây là cách phòng tránh tình trạng ngất xỉu trong tức khắc.

Thực phẩm chống suy giảm trí nhớ bạn nên nhớ

3. Hạn chế thay đổi tư thế đột ngột

Nếu đang nằm hoặc ngột bệt bạn không nên đứng dậy đột ngột. Bởi lúc đó, lực hấp dẫn sẽ khiến máu của bạn chảy theo một mạch xuống dưới chân, làm cho hệ thần kinh não bộ bị thiếu máu. Dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này chính là bạn nên từ từ chuyển từ tư thế nằm sang ngồi khoảng 5-10 giây sau đó mới đứng thẳng.

4. Không nên uống nước quá nhiều trong một lần

Uống nhiều nước mỗi ngày không có nghĩa là uống nhiều nước chỉ trong một lần. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đế khả năng hấp thụ trong máu của bạn, làm nồng độ máu bị loãng đi. Khi máu bị rơi vào tình trạng quá loãng sẽ dẫn đến lượng oxy cung cấp đến các tế bào bị ảnh hưởng làm cho các cơ quan hoạt động kém dần, gây ra tình trạng ngất xỉu.

5. Rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày

Tập luyện thể dục mỗi ngày là cách phòng tránh và điều trị bệnh rất tốt. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn có được một làn da trẻ đẹp, một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. Sự tập luyện này sẽ giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, giúp máu đào thảo các chất độc ra ngoài, cung cấp dưỡng chất nuôi cơ thể được tốt hơn.

Cách phòng tránh tình trạng chóng mặt khi ngồi dậy

6. Bổ sung thực phẩm chứa sắt

Hiện tượng chóng mặt chính là một báo hiệu cho biết cơ thể bạn đang thiếu sắt. Chính vì vậy, bạn cần bổ sung các thực phẩm chứa sắt trong các bữa ăn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Một số thực phẩm chứa nhiều sắt như: thịt đỏ, hải sản, rau xanh, trứng, sữa, trái cây…

Suy giảm trí nhớ ở người già và người trẻ có gì khác, đọc ngay

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng chóng mặt khi ngồi dậy và một số cách phòng tránh. Chúng tôi hi vọng các bạn nên nắm rõ các phương pháp phòng tránh để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Bài trước: http://phongkhamsanphu.com/nguyen-nhan-gay-benh-viem-xuong-o-tre-em-cac-bac-phu-huynh-can-chu-y/

Related Posts

Add Comment