Gây tê ngoài màng cứng mẹ bầu nào được và không được tiêm

Đẻ không đau hay còn thủ thuật gây tê ngoài màng cứng đang là lựa chọn “hot” của nhiều mẹ trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về phương pháp này. Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp vô cảm được áp dụng để giảm đau khi chuyển dạ cũng như một số phẫu thuật khác. Sản phụ sẽ ít phải chịu đau và cuộc vượt cạn trở nên nhẹ nhàng, nhanh hơn và em bé cũng ít bị sang chấn hơn.

1. Thủ thuật gây tê ngoài màng cứng được thực hiện như thế nào?

Các bác sỹ sẽ yêu cầu các bà mẹ nằm nghiêng một bên hoặc ngồi khi thực hiện gây tê ngoài màng cứng. Dung dịch sát khuẩn sẽ được bôi bên ngoài da, thuốc gây tê cục bộ được tiêm vào cơ thể và ngay sau đó các bác sỹ sẽ đâm mũi kim gây tê ngoài màng cứng qua khu vực đã được làm tê ban đầu. Ống thông bằng chất dẻo đặc biệt, nhỏ như sợi tóc được luồn vào khoang màng cứng, kim sẽ được loại bỏ và ống thông này sẽ được dán cố định vào phần lưng sản phụ. Khi sản phụ nằm xuống, thuốc tê sẽ được đẩy qua ống thông và được nối với một bơm cung cấp thuốc tê liên tục trong quá trình sinh nở.

>>> xem thêm: siêu âm dị tật thai nhi

2. Gây tê ngoài màng cứng có hại cho mẹ và bé không?

Bất kỳ loại thuốc nào sử dụng để giảm đau trong quá trình chuyển dạ, sinh con cũng có thể có tác động đến em bé. Tuy nhiên, với thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, lượng thuốc đi vào dòng máu là khá nhỏ và với thủ thuật gây tê tủy sống, lượng thuốc còn ít hơn nữa. Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng rằng một lượng nhỏ thuốc mà em bé hấp thu vào cơ thể có thể gây hại cho em bé.
Ưu điểm của thủ thuật gây tê ngoài màng cứng liên quan đến những phản ứng bình thường của cơ thể với cơn đau. Đau khiến cơ thể giải phóng nhiều hormon vào máu, làm tăng nhịp tim và dồn máu từ tử cung. Đau cũng khiến thai phụ thở nhanh và sâu khiến máu chảy khỏi nhau thai – là một phần của tử cung nơi mà em bé nhận oxy và chất dinh dưỡng. Khi việc gây tê chặn cơn đau, sản phụ sẽ không phải trải qua những hiện tượng trên, chi phí sinh mổ

3. Sản phụ nào không được gây tê ngoài màng cứng?

Mặc dù là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong quá trình sinh đẻ nhưng không phải sản phụ nào cũng được gây tê ngoài màng cứng. Nếu thuộc 1 trong những trường hợp sau, có thể mẹ bầu sắp sinh sẽ bị từ chối, không được thực hiện phương pháp này:
– Đã và đang dùng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thai kỳ
– Chất lượng máu không đủ tiêu chuẩn do quá ít tiểu cầu hay một vài lý do khác
– Tình trạng thừa cân gây khó xác định được vị trí khoang trên ngoài màng cứng để truyền thuốc vào
– Chảy máu quá nhiều hoặc đang bị sốc không đạt điều kiện thích hợp cho thủ thuật đẻ không đau, bởi bà bầu rất dễ bị tụt huyết áp đột ngột
– Bà bầu bị viêm nhiễm ở vùng lưng
– Cổ tử cung đã mở đủ chuẩn để sinh thường (8-10cm)
>>> tham khảo: siêu âm thai 5 tuần

Related Posts

Add Comment