Thời điểm phát hiện thai ngoài tử cung

Mỗi một người phụ nữ khi mong muốn được làm mẹ đều mong quá trình mang thai diễn ra một cách suôn sẻ và an toàn. Chẳng may nếu mẹ nhận được tin không hay như mang thai ngoài tử cung thì không tránh khỏi lo lắng. Có những mẹ may mắn sau khi điều trị kịp thời, thai đi vào tử cung làm tổ bình thường nhưng cũng có mẹ phải gạt đi nước mắt vì không thể giữ được con.

Vậy thời điểm nào thì thai phụ phát hiện được điều bất thường này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Thời điểm phát hiện thai ngoài tử cung

Để phát hiện mẹ có chửa ngoài tử cung hay không có thể dựa vào những dấu hiệu như chảy máu âm đạo, đau bụng hay tụt huyết áp. Để biết chính xác mẹ đang có thai ngoài tử cung hay không, cách tốt nhất là mẹ nên đi khám trực tiếp tại bệnh viện.

Thời gian sớm nhất có thể phát hiện sớm các triệu chứng của thai ngoài tử cung là từ tuần thứ 5-10 của thai kỳ, tức là ít nhất vào khoảng ngày thứ 15 của chu kỳ kinh. Để biết kết quả chính xác, bác sĩ sẽ thực hiện thêm xét nghiệm máu beta hCG để biết chính xác việc mẹ đã có thai hay chưa.

Siêu âm được cho là cách giúp phát hiện chính xác thai ngoài tử cung. Sau khi thử nồng độ HCG trong nước tiểu cho kết quả dương tính nhưng siêu âm ngã bụng không thấy khối thai trong lòng tử cung, bạn sẽ được siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo để xác định rõ hơn vị trí khối thai.

Đây là kỹ thuật siêu âm nhằm phát hiện sớm thai ngoài tử cung vì có thể kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh dục của thai phụ gồm tử cung, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Ngoài phương pháp siêu âm để phát hiện có mang thai ngoài tử cung hay không thì không còn biện pháp nào khác, do đó nếu chị em thắc mắc vấn đề que thử thai có biết được có thai ngoài tử cung không thì chỉ có thể biết được có thai hay không chứ không thể phát hiện được tình trạng có thai ngoài tử cung.

3 mức độ thai ngoài tử cung

Trường hợp thai ngoài tử cung được chia làm 3 mức độ. Đó là thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai ngoài tử cung đã vỡ và trường hợp tụ huyết thành nang.

Mức độ 1: Thai ngoài tử cung chưa vỡ

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên chính là kinh nguyệt bị trễ hoặc có hiện tượng rong huyết. Đa phần các chị em đều vui mừng nghĩ đến việc mình đang có thai và cái thai đang an toàn trong tử cung.

Thai ngoài tử cung cũng là có thai, mọi dấu hiệu đều có thể nhận biết như những trường hợp mang thai bình thường. Khi thử que thử thai vẫn cho kết quả ra hai vạch, người phụ nữ có thể bị trễ kinh, mất kinh hay rong huyết bình thường nhưng hãy chú ý máu sẽ ra một lượng ít, bầm đen và không đông.

Ngoài ra thai phụ cũng có thể bị đau bụng dưới hoặc đau một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói. Ngay khi có dấu hiệu này, để chuẩn đoán chính xác những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ rất khó mặc dù có đến thăm khám ở bệnh viện.

Qua định lượng HCG chỉ giúpbác sỹ chẩn đoán có thai, nhưng không thể xác định được thai ngoài tử cung. Kết quả siêu âm sẽ cho thấy trong lòng tử cung không có túi thai, có thể nhìn thấy khối u cạnh tử cung hoặc thấy được hình ảnh túi thai trong vòi trứng.

Cách tốt nhất mẹ nên lựa chọn là nội soi ổ bụng, đây là phương pháp hiện đại, chẩn đoán chính xác 100% các trường hợp thai ngoài tử cung một cách nhanh chóng.

Mức độ 2: Thai ngoài tử cung vỡ

Mọi dấu hiệu ở mức độ này đều như ở mức độ 1 nhưng cơn đau nhói sẽ dữ dội hơn rất nhiều. Thai phụ cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Khi thăm khám những trường hợp này sẽ thấy được túi cùng căng đau, chọc dò sẽ rút ra được máu đen loãng không đông. Cần phải xử lý mổ để kịp thời, điều trị cắt vòi trứng bên bị thai ngoài tử cung, giữ vòi trứng còn lại để mẹ có thể mang thai lần sau.

Mức độ 3: Huyết tụ thành nang

Huyết tụ thành nang là trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy rỉ rả và tụ lại ở cùng đồ sau. Ruột mạc nối sẽ đến bao bọc khối máu và vòi trứng lại thành một khối nang.

Dấu hiệu của trường hợp này là cảm giác muốn đi đại tiện, muốn rặn hoặc đi tiểu nhiều lần.

Thai ngoài tử cung là một bệnh lý sản khoa vô cùng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tương lai có con về sau. Chính vì vậy việc kịp thời nắm bắt rõ thời điểm để phát hiện và kiểm tra là điều mà mọi chị em phụ nữ đang mong con nên đặc biệt chú ý.

Xem thêm: gói chăm sóc thai sản

 

 

Related Posts

Add Comment